La ministre islandaise des affaires sociales, Eygló Harðardóttir

(La suite est ici : http://sebastiannowenstein.blog.lemonde.fr/ministre-islandaise-suite-loulipo-mes-impots-la-nation-lecole-la-crise/)

La ministre islandaise des affaires sociales, Eygló Harðardóttir, propose des voies novatrices pour diminuer les coûts dans le secteur de bâtiment et résoudre les problèmes de logement. La question se posant avec une acuité particulière chez nous, il me semble intéressant de rendre compte de son idée. Il arrive trop souvent que la barrière de la langue nous prive des talents dont regorge cette île trop méconnue.

Voici son raisonnement :
1. Dans la construction d’un bâtiment interviennent entre 10 et 15 sociétés.
2. Si chacune de ces sociétés diminue ses coûts de 1%, à l’arrivée, le coût final aura été réduit de 10 ou 15 %.
D’aucuns, frappés par la clairvoyance de la ministre, proposent de pousser plus loin cette idée. Ils raisonnent ainsi :
1. Si au lieu de faire appel à 10 ou 15 entreprises, nous faisons appel à 100 entreprises et que
2. chaque entreprise parvient à diminuer ses coûts de 1%, 
3. nous aurons réduit le coût total de 100%.
Le journal économique de référence, Viðskiptablaðið, rend compte, sous la plume de Trausti Hafliðason, de la réunion au cours de laquelle le ministre a dévoilé son idée. L’article précise que la ministre a constaté avec satisfaction que sa proposition était bien accueillie. Le journaliste ne communique pas ses sources, ce qui n’est pas pour étonner dans un pays où l’on ne badine pas avec l’indépendance de la presse et avec les protections dont elle jouit.
Certains esprits chagrins ont toutefois mis en cause les calculs de la ministre. Ils prétendent que la baisse des coûts serait de 1 % et non de 10 ou 15 %.
On s’interroge, parmi les professeurs, sur l’identité de celui ou celle qui enseigna les mathématiques à madame la ministre. Une enseignante à la retraite a déclaré avec crainte espérer ne pas avoir eu la ministre comme élève.
Le Viðskiptablaðið ne semble pas s’être manifesté sur la question. On s’attend à la mise en place d’un vaste plan de formation en interne. Il se murmure que seront abordés les pourcentages, la vérification de l’information auprès d’experts indépendants et la nécessité pour le journaliste de garder toujours en éveil son sens critique. Quant à la ministre, on s’abstient en général de toute recommandation de ce genre : elle essaye depuis 2007 d’obtenir un master en commerce, comme nous le dit sa biographie officielle (http://www.althingi.is/altext/cv/is/?nfaerslunr=703).
Voici les articles et la biographie de la ministre, pour ceux qui lisent l’islandais :

 

Leggur til að allir lækki kostnað um 1%

Trausti Hafliðason
22. október 2015 kl. 16:00

Mummi Lú
Eygló Harðardóttir, félags- og húsnæðismálaráðherra.

Húsnæðismálaráðherra segir að með því að stytta byggingartíma sé hægt að lækka byggingarkostnað töluvert.

Íbúðafjárfesting dróst mikið saman á fyrri helmingi ársins eða um 13,3%. Lítið hefur verið byggt af nýjum íbúðum undanfarin ár og hafa Samtök iðnaðarins og verktakar gagnrýnt háan byggingarkostnað, stífa byggingarreglugerð og hátt lóðarverð sveitarfélaga. Á sama tíma og framboð af ódýru húsnæði er lítið er eftirspurnin mikil, sérstaklega á meðal ungs fólks.
Til að bregðast við ástandinu boðuðu stjórnvöld til fundar í gær þar sem saman voru komnir allir hagsmunaaðilar á húsnæðismarkaði. Eygló Harðardóttir húsnæðismálaráðherra segir að fundurinn hafi verið mjög góður.
„Allir voru sammála um það að við þurfum að taka höndum saman og að allir gætu gert eitthvað til að lækka byggingarkostnað, » segir Eygló. „Annað sem fólk var sammála um var að nauðsynlegt væri að auka sveigjanleika í skipulagsferlinu, byggingarreglugerðinni og hvar og hvernig við byggjum. »
Eygló segir að 10 til 15 aðilar komi að byggingu húss. Ef hver og einn væri með jafnt hlutfall í byggingarkostnaðinum og gæti lækkað kostnað hjá sér um 1% þá myndi það þýða heildarlækkun upp á 10 til 15%.  Hún segir að vel hafi verið tekið í þessa hugmynd á fundinum.
Að sögn Eyglóar var á fundinum töluvert talað um háan fjármögnunarkostnað á byggingartíma.„Ef við getum byggt vandað, hagkvæmt og hratt, stytt byggingartímann, þá getum við dregið úr þessum kostnaði. Hátt lóðaverð hefur einnig verið gagnrýnt. Mikilvægt er að fara yfir gjaldskrár sveitarfélaganna og leita leiða til að lækka lóðaverðið. Á fundinum var viðruð sú hugmynd að byggingaraðilar myndu opna sitt bókhald þannig að hægt væri að sýna fram á að lægra lóðarverð skilaði sér áfram til kaupenda íbúðanna. »
Nánar er fjallað um málið í Viðskiptablaðinu. Áskrifendur geta nálgast pdf-útgáfu af blaðinu með því að smella á hlekkinn Tölublöð.
 
 

Byltingarkenndar sparnaðarleiðir Eyglóar

 

LÍFIÐ

19:30 22. OKTÓBER 2015

Eygló hefur sett fram hugmyndir um sparnað við byggingar sem líklega leysa húsnæðisvandann á Íslandi.VISIR/GVA
JAKOB BJARNAR SKRIFAR

Eygló Harðardóttir velferðarráðherra segir að með því að stytta byggingartíma sé hægt að lækka byggingarkostnað töluvert. Lítið hefur verið byggt af nýjum íbúðum að undanförnu meðan eftirspurnin er mikil. Til að bregðast við þessu ástandi boðuðu stjórnvöld til fundar í gær og segir Eygló fundinn hafa verið góðan. Viðskiptablaðið greinir frá:
„Eygló segir að 10 til 15 aðilar komi að byggingu húss. Ef hver og einn væri með jafnt hlutfall í byggingarkostnaðinum og gæti lækkað kostnað hjá sér um 1% þá myndi það þýða heildarlækkun upp á 10 til 15%.“
Það fylgir svo sögunni að það hafi verið gerður góður rómur að þessum hugmyndum Eyglóar á fundinum.
Nema, nú klóra menn sér í kollinum og er þetta mál meðal annars til umræðu áPírataspjallinu á Facebook. Eru margir á því að þetta þýði ekki 10 til 15 prósenta heildarlækkun, heldur einfaldlega 1 prósent. Ekki gangi að leggja saman í prósentureikningi. Og spyr einn þeirra sem tekur þátt í umræðunni af hverju ekki hafi þá einfaldlega verið fengnir hundrað aðilar að verkinu, og þannig mætti lækka byggingarkostnaðinn um hundrað prósent.
Þá segist ein hafa lesið þetta fyrir móður sína, gamlan stærðfræðikennara, sem sagði við svo búið: Ég vona að ég hafi ekki kennt henni þessari.

Eygló Harðardóttir

Eygló Harðardóttir

  • Embætti:Félags- og húsnæðismálaráðherra
  • Ráðherra norrænna samstarfsmála
  • Ráðuneyti:Velferðarráðuneyti
  • Kjördæmi:Suðvesturkjördæmi
  • Þingflokkur:Framsóknarflokkur
Alþingismaður Suðurkjördæmis 2008–2013, alþingismaður Suðvesturkjördæmis síðan 2013 (Framsóknarflokkur).
Varaþingmaður Suðurkjördæmis febrúar–mars 2006 (Framsóknarflokkur).
Félags- og húsnæðismálaráðherra síðan 2013, samstarfsráðherra Norðurlanda síðan 2013.

Æviágrip

Fædd í Reykjavík 12. desember 1972. Foreldrar: Hörður Þ. Rögnvaldsson (fæddur 7. apríl 1955) verktaki og Svanborg E. Óskarsdóttir (fædd 9. apríl 1956) framkvæmdastjóri og kennari. Maki: Sigurður E. Vilhelmsson (fæddur 29. maí 1971) framhaldsskólakennari. Foreldrar: Vilhelm G. Kristinsson og Ásgerður Ágústsdóttir. Dætur: Hrafnhildur Ósk (2000), Snæfríður Unnur (2006).
Stúdentspróf FB 1992. Fil.kand.-próf í listasögu frá Stokkhólmsháskóla 2000. Framhaldsnám í viðskiptafræði HÍ síðan 2007.
Framkvæmdastjóri Þorsks á þurru landi ehf. 2001–2009. Skrifstofustjóri Hlíðardals ehf. 2003–2004. Viðskiptastjóri Tok hjá Ax hugbúnaðarhúsi hf. 2004–2006. Framkvæmdastjóri Nínukots ehf. 2006–2008. Verkefnastjóri hjá Atvinnuþróunarfélagi Suðurlands 2008. Félags- og húsnæðismálaráðherra síðan 23. maí 2013. Skipuð samstarfsráðherra Norðurlanda 16. ágúst 2013.
Í stjórn Þorsks á þurru landi ehf. 2001–2009. Í skólamálaráði Vestmannaeyja 2003–2004. Varamaður í félagsmálaráði Vestmannaeyja 2003–2005. Ritari í stjórn kjördæmissambands framsóknarfélaganna í Suðurkjördæmi 2003–2007. Í stjórn Nýsköpunarstofu Vestmannaeyja 2003–2006. Í stjórn Náttúrustofu Suðurlands 2003–2006. Í stjórn IceCods á Íslandi ehf. 2003–2013. Í miðstjórn Framsóknarflokksins síðan 2003. Í stjórn Visku, fræðslu- og símenntunarmiðstöðvar, 2004–2006 og 2008–2009. Gjaldkeri Framsóknarfélags Vestmannaeyja 2004–2010. Fulltrúi í foreldraráði Grunnskóla Vestmannaeyja 2007–2008. Ritari í stjórn Landssambands framsóknarkvenna 2007–2009. Ritari Framsóknarflokksins síðan 2009. Í samráðshóp um húsnæðisstefnu 2011. Formaður verðtryggingarnefndar, nefndar sem kanni forsendur verðtryggingar á Íslandi, síðan 2010.
Alþingismaður Suðurkjördæmis 2008–2013, alþingismaður Suðvesturkjördæmis síðan 2013 (Framsóknarflokkur).
Varaþingmaður Suðurkjördæmis febrúar–mars 2006 (Framsóknarflokkur).
Félags- og húsnæðismálaráðherra síðan 2013, samstarfsráðherra Norðurlanda síðan 2013.
Heilbrigðisnefnd 2008–2009, iðnaðarnefnd 2008–2009, umhverfisnefnd 2008–2009, menntamálanefnd 2009–2011, viðskiptanefnd 2009–2011, þingmannanefnd til að fjalla um skýrslu rannsóknarnefndar Alþingis 2009–2010, allsherjar- og menntamálanefnd 2011, velferðarnefnd 2011–2012, efnahags- og viðskiptanefnd 2012–2013.
Lausapenni hjá Vaktinni, Vestmannaeyjum. Hefur skrifað fasta pistla í Bændablaðið og greinar í ýmis blöð.
Æviágripi síðast breytt 16. janúar 2015